IN BIKE WE TRUST

เราเห็นว่ากรุงเทพฯเป็นเมือที่สวยงามเสมอมา แต่ด้วยจังหวะของเมืองใหญ่ ทำให้คนกรุงส่วนมากต้องเคลื่อนที่อย่างเร่งรีบ จนยากที่จะมองเห็น หรือไม่บางเวลาก็ต้องหยุดนิ่งท่ามกลางสภาพจราจรเสียจนยากที่จะมองเห็นอะไรได้ไกลกว่าท้ายรถคันหน้า จนทำให้ความงามของกรุงเทพฯ ค่อยๆลบเลือนไปในที่สุด คาเฟ่ เวโลโดม จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อนำเสนอเรื่องราวของพาหนะทางเลือกเล็กๆ (แต่สำคัญ)
คือ จักรยาน

เราเชื่อว่าการเดินทางในกรุงเทพฯสามารถพัฒนาให้สะดวกและมีประสิทธิภาพขึ้นได้อีกมาก ถ้าคนส่วนใหญ่เลือกใช้วิธีการเดินทางโดย เลือกพาหนะได้เหมาะสมกับการเดินทางครั้งนั้นจริงๆ และหนึ่งในพาหนะตัวเลือกที่น่าสนใจ(แต่มักไม่ได้รับการเลือก) คือจักรยาน โดยหารู้ไม่ว่าความน่ารักมากมายสองข้างทางของถนนกรุงเทพฯส่วนใหญ่ จะถูกทำให้มองไม่เห็นด้วยความเร็วของเครื่องยนต์ สิ่งสำคัญกว่านั้นคือ “ความสะดวก” ของรถยนต์ ทำให้คนส่วนมากลืม “ความสนุก” ในการปั่นจักรยานในวัยเยาว์ เราจึงใช้ “ความสนุก” ของการปั่นจักรยานเป็นโจทย์หลักในการออกแบบ คาเฟ่ เวโลโดม

แนวคิดของคาเฟ่เวโลโดมเกิดขึ้นได้สำเร็จด้วยการสนับสนุนของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยทีมผู้บริหารของมหาวิทยาลัยมีนโยบาย สนับสนุนการใช้จักรยานในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยและบริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ให้เกิดขึ้นจริง และยังมีแผนระยะยาวที่จะสนับสนุนให้เกิด การใช้จักรยานเป็นพาหนะทางเลือกของกรุงเทพฯอย่างยั่งยืน

Our Services

Basic maintenance

ช่วยเหลือ และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการซ่อมบำรุงรักษาจักรยานในเบื้องต้น พร้อมทั้งวิธีการดูแลรักษาจักรยานด้วยตัวคุณเอง

Bike borrowing

ทางร้านมีให้บริการยืมรถจักรยานไปใช้ได้ 2 ชั่วโมง โดยไม่คิดค่าบริการ แต่ต้องใช้บัตรประชาชนมาแลกเพื่อยืมจักรยาน

Cycling route maps

สำรวจเส้นทางปั่นจักรยาน โดยมีการสร้าง Route เส้นทางการปั่น เพื่อให้มีเส้นทางใหม่ๆที่เหมาะสมสำหรักนักปั่นจักรยาน

Bicycle Trips

จัดทริปจักรยาน รวมไปถึงกิจกรรมการปั่นต่างๆเพื่อชวนนักปั่นมาพบปะ และปั่นจักรยานร่วมกัน

Our projects

ภารกิจพิเศษของนักปั่นที่สนใจอยากมีส่วนร่วมแสดงความจงรักภัคดีในแบบที่ถนัด คือการปั่นจักรยาน จากที่เห็นเจ้าที่ภาครัฐอดหลับอดนอนดูแลอำนวนความสะดวกให้ประชาชนที่มากราบพระบรมศพ ในฐานะประชาชนที่ชอบปั่นช่วยอะไรได้บ้าง หลังจากได้ประชุมกับทหารที่สนามหลวงก็ทำให้เราทราบว่า หลายอย่างที่เจ้าหน้าที่เตือน ประชาชนก็รู้สึกเป็นการห้าม ถ้าประชาชนเตือนกันเองก็น่าจะดีกว่า

Read More

สี่ปีก่อนนั้นเองที่ชวนทางกลุ่ม Big Trees เปลี่ยนวิธีการสำรวจต้นไม้ใหญ่ในเมืองด้วยการขับรถเป็นการปั่นจักรยาน จากวันนั้นการไปร่วมงานกับพี่ๆทีมนี้ทำให้เราได้อะไรกลับมาเยอะมากเรื่องต้นไม้ที่เราแทบไม่ได้สนใจ เป็นต้นไม้เปิดทางให้เราได้มีส่วนร่วมกับ กทม. ทำเรื่องของการผลักดันด้านจักรยาน พี่ๆทีมนี้ก็ลงมาช่วยจักรยานเต็มตัว เราแค่คิดและโพสสิ่งที่ยากทำและลงมือทำ พี่ๆทีมนี้ก็พร้อมสนับสนุน ด้วยความจริงใจของพี่ๆทำให้เรารู้สึกว่ามีอะไรที่เราช่วยได้บ้างก็ยินดี เริ่มจากให้สัมภาษณ์ความรู้สึกตอนปั่นบนถนนที่มีต้นไม้กับไม่มี ร่วมปลูกต้นไม้ตามที่ต่างๆ ชี้พิกัดจุดที่น่าพัฒนาเป็นสวนสาธารณะ เวลาปั่นผ่านเห็นต้นไม้ใหญ่ก็ปักหมุด ลงลึกไปเรื่อยๆถึงการเรียนตัดแต่งต้นไม้ใหญ่ และเมื่อปีที่แล้วได้มีการรวมตัวครั้งใหญ่ในนาม "เครือข่ายต้นไม้ในเมือง"

Read More

ย้อนความรู้สึกไปในวันแรกที่เราปั่นจักรยาน เราไม่กล้าออกถนน นั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นเมื่อ 4 ปีก่อน ที่ตัดสินใจเปิด Cafe' Velodome ระหว่างการปรับปรุงร้าน 1 เดือน เราออกปั่นทุกวัน ใช้เวลาวันละหลาายชั่วโมงค้นหาเส้นทางเลี่ยงถนนใหญ่ รัศมีจากร้าน 5 กม. ทดลองปั่นเข้าทุกซอย ทั้งๆที่คนพื้นที่บอกว่าตัน ยังขอเข้าไปเห็นหน้าตาของซอยตัน เพราะหลายครั้งก็จะเห็นมุมที่แปลกตา

Read More

โชคดีมากที่ รองเปา พ.ต.ท.เอกรัตน์ เปาอินทร์ รองผู้กำกับการปราบปราม สน.ชนะสงคราม ณ เวลานั้น สนใจ เปิดใจ ทำเรื่องของอาสาสายตรวจจักรยาน โดยมี หมวดพี ต.ท.พีรวัส บุญพรม รอง สวป. สน.ชนะสงคราม เป็นมือขวา สามปีก่อนหน้าวันนั้นได้โอกาสเปิด ตร. มานั่งที่ cafe' velodome พอดี ณ เวลานั้นเราเองก็ไมรู้หรอกว่า ตร. คนนี้เป็นใคร รู้เพียงอย่างเดียว่า การขอโดยไม่ลงมือทำคือการเพิ่มภาระ ซึ่งยากที่จะได้รับความร่วมมือ การพูดคุยครั้งนี้เหมือนทุกครั้งคือการชวนปั่น และขอโอกาสให้ประชาชนธรรมดาที่ชอบปั่นจักรยานได้มีส่วนร่วมช่วยงานตำรวจ

Read More